Phương pháp làm sạch và sửa chữa máng xối nước mưa

07.11.2023

Tại sao việc bảo trì máng xối lại quan trọng?

Lá và cành cây có thể tích tụ theo thời gian và làm tắc nghẽn máng xối và ống dẫn nước trong nhà bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy các phần của máng xối bị rò rỉ, chảy xệ hoặc bị tách ra khỏi nhà. Máng xối không hoạt động bình thường có thể khiến nước làm hỏng mái nhà, nền móng và nhiều thứ khác.

Nếu nước không chảy qua hệ thống máng xối, nó có thể đọng lại dưới mái nhà và làm hỏng ván lợp, lớp lót và sàn nhà. Nước dưới mái nhà cũng có thể rò rỉ vào nhà bạn, làm hỏng trần, tường và sàn nhà, đồng thời tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Vào mùa đông, nước đọng trong máng xối có thể đóng băng, đẩy băng trở lại dưới mép tấm ván lợp và dẫn đến rò rỉ khi không khí ấm áp dưới mái nhà làm tan băng. Ngoài ra, trọng lượng của các mảnh vụn và nước tích tụ trong máng xối bị tắc có thể khiến nó bị kéo ra khỏi mái nhà, tạo ra những khoảng trống. Sau đó, nước có thể gây hư hỏng và mục nát dưới tấm tôn chạy dọc theo mép mái nhà.

Nếu máng xối bị tắc hoặc hư hỏng khiến nước chảy vào nền móng nhà bạn, nước có thể làm mềm mặt đất, dẫn đến các vết nứt trên nền móng. Nền móng bị hư hỏng có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn bên trong, bao gồm sàn nhà bị hư hỏng, khung cửa và cửa sổ bị cong vênh cũng như các vết nứt trên tường. Nước cũng có thể lọt vào không gian thu thập thông tin hoặc tầng hầm của bạn, dẫn đến nhiều vấn đề về độ ẩm và nấm mốc. 

Mặc dù máng xối được bảo trì kém có thể gây ra những vấn đề tốn kém nhưng bạn có thể tránh được thiệt hại cho ngôi nhà của mình và chi phí sửa chữa nếu bạn làm theo một số bước đơn giản.

Làm sạch máng xối của bạn ít nhất hai lần một năm - một lần vào mùa xuân và một lần nữa vào mùa thu.
Kiểm tra các máng xối trước và sau những cơn mưa lớn để đảm bảo chúng vẫn thông thoáng.

Sử dụng thang và máng xối để làm sạch an toàn

Cách tốt nhất để tiếp cận máng xối của bạn là dùng thang (để làm việc từ mái nhà đến những người chuyên nghiệp). Nếu bạn không thoải mái khi đứng trên thang hoặc nếu có đường dây điện gần máng xối, hãy gọi cho chuyên gia để được trợ giúp.

Luôn đặt thang trên mặt đất vững chắc, ổn định và bằng phẳng. Tránh đứng trên ba bậc trên cùng và không vượt qua lan can bên hoặc không xa hơn khóa thắt lưng của bạn. Một số thang có chân điều chỉnh được khi mặt đất không bằng phẳng. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn an toàn được ghi ở bên cạnh thang. Đối với ngôi nhà hai tầng, bạn sẽ cần một chiếc thang mở rộng. Sử dụng móc để gắn xô đựng dụng cụ hoặc mảnh vụn hoặc chỉ thả mảnh vụn lên nhựa hoặc vải rơi trên mặt đất. Hãy chắc chắn rằng thang của bạn không nằm trên nhựa. Để biết thêm mẹo, hãy xem Hướng dẫn mua thang và giàn giáo của chúng tôi.

Đeo găng tay làm việc khi làm sạch máng xối vì bạn có thể tiếp xúc với một số kim loại sắc nhọn. Nếu bạn đang làm việc với các mảnh vụn ướt, hãy cân nhắc đeo găng tay nitrile bên dưới găng tay làm việc của bạn.

Bước 1: Bắt đầu gần ống thoát nước

Bắt đầu bằng cách loại bỏ bất kỳ vật liệu nào gần ống thoát nước. Đồng thời loại bỏ và làm sạch mọi bộ lọc ống xả nếu bạn có chúng. Dùng bay sẽ rất hữu ích khi làm sạch vật liệu đã đóng gói và đóng bánh, hoặc bạn có thể thấy rằng sử dụng tay sẽ hiệu quả hơn.

Bước 2: Xả máng xối

Xả sạch phần cặn còn lại bằng vòi. Một phụ kiện làm sạch máng xối cũng có thể hữu ích. Bắt đầu ở đầu xa và di chuyển về phía ống xả. Cố gắng không xịt dưới lớp zona vì nó có thể làm chúng bong ra. Nếu máng xối của bạn không thoát nước, có thể ống thoát nước của bạn bị tắc.

Bước 3: Vệ sinh ống dẫn nước

Xả sạch ống thoát nước của bạn. Nếu ống thoát nước của bạn là một tuyến chắc chắn, hãy tháo các dải để tháo nó ra (ống dẫn xuống sẽ trượt ra ngoài), sau đó dùng vòi xả nước ra và lắp lại. Nếu bạn có một đoạn ống thoát nước ngắn chạy vào hệ thống lát gạch ngầm, chỉ cần loại bỏ đoạn ngắn đó.

Bước 4: Loại rác

Đậy đường ống hở dẫn đến hệ thống lát gạch ngầm (nếu có) bằng một cái xô đề phòng trường hợp có nhiều mảnh vụn chảy ra. Sau đó đưa vòi phun lên vòi và phun ở áp suất tối đa để giải phóng tắc nghẽn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử dùng máy khoan cầm tay, đôi khi được gọi là con rắn của thợ sửa ống nước. Đưa dây lên qua ống xả. Khi nó dừng lại, hãy khóa vòng cổ và xoay dây khi bạn đưa nó sâu hơn vào ống xả (một số mũi khoan cầm tay có thể được sử dụng cùng với máy khoan). Sau đó kéo nó trở lại để giải phóng các mảnh vụn.

Bước 5: Xả lại máng xối

Khi bạn đã thông tắc nghẽn, hãy gắn lại ống thoát nước và xả lại máng xối bằng vòi. Nếu bạn nhận thấy nước đọng, điều này có nghĩa là máng xối của bạn không được đặt đúng độ cao. Để khắc phục điều này, hãy tháo móc treo và điều chỉnh máng xối để có độ dốc phù hợp để dòng nước chảy thích hợp. Sử dụng một mức để đảm bảo nó dốc xuống. Độ dốc lý tưởng là giảm 1⁄4 inch đến 1⁄2 inch cho mỗi 20 feet máng xối chạy về phía ống dẫn nước. Đối với máng xối bị võng, hãy lắp thêm móc treo. Các móc treo hỗ trợ nên được đặt cách nhau 2 feet dọc theo máng xối. Có thể dễ dàng hơn khi làm việc trên từng phần nhỏ để ngăn chặn toàn bộ hệ thống máng xối rơi xuống.
Để thay thế hoặc thêm móc treo:
• Lắp các móc treo vít và ống sắt bằng cách đánh dấu vị trí của chúng trên máng xối. Sau đó khoan các lỗ trên mép máng xối và tấm chắn, dùng mũi khoan đẩy vít xuyên qua ống nối.
• Lắp các móc treo có vít hoặc ẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết được gắn qua phía sau máng xối và vào tấm bảng và sau đó được kẹp vào mặt trước bên trong của máng xối.
• Nếu không có tấm ván, hãy sử dụng móc treo trên mái nhà có dây đai và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Việc lắp đặt điển hình bao gồm việc gắn móc treo qua rãnh máng xối, kẹp dây đeo vào móc treo sau đó gắn móc treo dưới tấm ván lợp.


Bước 6: Khắc phục mọi rò rỉ máng xối

Sửa chữa bất kỳ rò rỉ trong máng xối. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo máng xối của bạn khô hoàn toàn. Đây cũng là thời điểm tốt để làm sạch bên ngoài máng xối của bạn và sơn lại các máng xối và ống dẫn nước bằng sơn nếu cần.
Đối với rò rỉ máng xối cụ thể:
• Để khắc phục những chỗ rò rỉ ở các đường nối, hãy đảm bảo các chiều dài của máng xối khít vào nhau và chạy một hạt keo trám kín máng xối lên cả hai mặt của tất cả các mối nối.
• Để khắc phục những chỗ rò rỉ ở các nắp cuối, hãy bôi chất trám kín dọc theo mặt trong của mối nối.
• Để sửa chữa các lỗ trên vật liệu máng xối, hãy hỏi cộng tác viên của Lowe về các sản phẩm được thiết kế để sửa chữa máng xối bằng nhôm hoặc sợi thủy tinh.

Bước 7: Cài đặt Gutter Guard

Sau khi máng xối của bạn được làm sạch và bịt kín đúng cách, hãy cân nhắc lắp thêm tấm bảo vệ máng xối. Chúng rất dễ lắp đặt và loại bỏ hầu hết các mảnh vụn khỏi máng xối của bạn. Có rất nhiều lựa chọn có sẵn. Các tấm chắn mà chúng tôi chọn được thiết kế để trượt dưới ván lợp mái và có thể được cố định bằng vít. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với tấm chắn máng xối mà bạn chọn.

Bước 8: Bảo trì máng xối

Khi tấm chắn máng xối của bạn đã được lắp đặt, hãy kiểm tra chúng vào mùa xuân và mùa thu để đảm bảo chúng thông thoáng. Nếu cần, hãy chải sạch phần trên bằng một bàn chải nhỏ, sau đó chạy vòi để loại bỏ mọi mảnh vụn nhỏ có thể đã xâm nhập vào hệ thống.

Khi nào cần sửa chữa và thay thế máng xối

Máng xối bị tắc: Nếu máng xối của bạn bị tràn, chúng có thể chỉ cần được làm sạch và thông tắc bằng các bước trên. Nếu làm như vậy không giải quyết được vấn đề thì máng xối của bạn có thể quá nhỏ so với kích thước của mái nhà hoặc độ dốc của máng xối có thể không chính xác. Hãy gọi cho chuyên gia và kiểm tra máng xối của bạn.
Máng xối bị chảy xệ: Hiện tượng này xảy ra khi máng xối bị tắc lâu ngày và nước liên tục ứ đọng. Tất cả trọng lượng tăng thêm đó có thể kéo máng xối ra khỏi tấm ván và nước tràn có thể dẫn đến thối rữa theo thời gian. Với các máng xối bị võng, bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra khu vực để xem liệu một số phần nhất định của máng xối hoặc tấm ván có cần được thay thế hay không.
Ống dẫn nước bị lỏng: Đôi khi các chốt giữ ống dẫn nước ở đúng vị trí có thể bị lỏng. Nếu bạn nhận thấy điều này, hãy bắt đầu bằng cách siết chặt các vít. Nếu các lỗ vít bị bong ra và bạn có kinh nghiệm tự sửa chữa chúng thì bạn có thể tự khắc phục được sự cố này. Nếu không, hãy gọi cho một chuyên gia.
Máng xối rỉ sét: Nếu nhận thấy những vết rỉ sét nhỏ, bạn có thể sửa chữa chúng bằng đèn nháy cuộn tự dính nếu vết gỉ không quá sâu. Nếu toàn bộ các phần của máng xối trông giòn hoặc có cảm giác giòn thì tốt nhất nên thay thế chúng.

Xem thêm

Máng xối nhôm dạng K

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status