Quy trình vận hành của hệ thống thu gom nước mưa Siphonic

05.07.2023

Quy trình vận hành của hệ thống thu gom nước mưa Siphonic

- Giai đoạn 1: Chảy trọng lực.

Khi bắt đầu trận mưa, lượng nước mưa thu gom có lưu lượng nhỏ, nước chảy vào ống hoàn toàn bởi tác dụng của trọng lực. Với lưu lượng vừa phải, bằng 10 hoặc 15% giá trị cường độ mưa thiết kế, cửa xả trên mái nhà hoạt động như trong một hệ thống thông thường và dòng chảy được định nghĩa là "dòng trọng lực", trong đó hàm lượng không khí trong các đường ống được nâng lên.


- Giai đoạn 2: Chảy sóng.

Lưu lượng tăng dần ép không khí có trong đường ống tạo thành những gợn sóng liên tục bên trong thành ống. 

Khi nước thải ra từ mái nhà nằm trong khoảng từ 10 đến 15% và 60% của điều kiện dòng chảy đầy ống, dòng nước không liên tục và do đó hệ thống dao động từ chế độ dòng chảy trọng lực sang chế độ hút hoàn toàn. Ở những giá trị lượng mưa này, nước tích tụ trên mái nhà sẽ lấp đầy cửa xả, cắt luồng không khí vào đường ống và kích hoạt hoạt động siphonic.

Do đó, vận tốc của nước xả tăng lên dẫn đến mực nước giảm xuống, cho phép không khí bị hút vào mạng lưới đường ống và phá vỡ xi phông; vì lý do này, giai đoạn này được gọi là "chảy sóng".

- Giai đoạn 3: Dòng chảy bọt khí.

Giai đoạn này lưu lượng nước mưa tăng cao, nước chảy gần như đầy ống tuy nhiên vẫn còn sót một vài bọt khí tồn tại trong dòng chảy. Khi lượng nước thải ra nằm trong khoảng từ 60% đến 95% giá trị cường độ mưa thiết kế, các đường ống hoàn toàn đầy nước mặc dù vẫn còn nhiều bọt khí. Giai đoạn này được gọi là “dòng chảy bong bóng” và có vận tốc dòng chảy cao nhờ hiệu ứng siphonic.

- Giai đoạn 4: Chảy đầy ống.

Lưu lượng nước mưa tiếp tục gia tăng, lưu lượng đạt trên 95% giá trị cường độ mưa thiết kế, hiệu ứng siphon hoạt động hết công suất đạt vận tốc cực đại mà không có không khí lọt vào đường ống. Giai đoạn này được gọi là "dòng chảy đầy đủ" và không tạo ra tiếng ồn hoặc rung động. Nước mưa được rút ra nhanh chóng với vận tốc nước chảy trong ống từ 4- 6m/s, hoặc cao hơn, lưu lượng tăng gấp 3-5 lần so với lưu lượng tự chảy truyền thống.

Sau khi lượng nước trong máng được rút kiệt, mực nước trở nên thấp hơn cao độ tấm chắn khí của phễu thu, khí lọt dần vào đường ống và phá vỡ siphon. Hệ thống trở lại chu kỳ đầu với bước chảy trọng lực và cứ như thế lặp lại cho đến khi kết thúc trận mưa.


HydroSiphonic Giải pháp thoát nước mưa tối ưu cho nhà xưởng công nghiệp
Đơn vị phân phối chính thức của Valsir - Italia cho sản phẩm công nghệ Thoát nước mưa Siphonic tại Việt Nam

Chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline +84 9 6760 8585 email:  info@hydrotech.vn

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status