Phân loại và Ứng dụng các loại Cửa van, cửa cống

19.04.2023

 Cửa cống là một trong những công trình chính trong các dự án quản lý nước như thủy lợi và chống ngập úng. Chủ yếu là: chức năng điều khiển hiện trường dòng chảy và điều chỉnh mực nước thông qua hệ thống thiết bị nâng cửa cống.

 1. Phân loại theo công dụng của cửa van

 1) Cửa van lấy nước

Được xây dựng trên bờ sông, hồ chứa nước và ở đầu kênh dẫn nước tưới nhằm bảo đảm kiểm soát dòng chảy vào kênh. Do cửa vào nằm ở đầu kênh nên còn được gọi là cửa đầu kênh.

 2) Cửa van phân chia

Cửa Van được sử dụng để đưa dòng chảy của kênh cấp trên vào kênh cấp tiếp theo khi cần thiết. Trên thực tế, nó là cửa vào của kênh cấp tiếp theo. Do các vị trí khác nhau của các cửa dẫn dòng, theo thông lệ, các tên khác nhau. Ví dụ, đầu kênh nhánh được gọi là đầu vào kênh nhánh; đầu vào của kênh, kênh nông nghiệp và các kênh khác

 3) Van kiểm soát

Các van cửa phai kiểm soát thường được xây dựng trên các kênh nhánh và kênh nhánh và được đặt ở hạ lưu của các kênh nhánh và kênh xô để kiểm soát mực nước trước cống và đáp ứng các yêu cầu về mực nước của các kênh nhánh và kênh chính. Cổng điều khiển chủ yếu sử dụng việc mở và đóng cổng để kiểm soát mực nước của kênh. Ở đoạn kênh sử dụng ống thả kênh để phát điện, có thể điều chỉnh lưu lượng bằng cống điều tiết. Khi cổng điều khiển và cổng xả được xây dựng cùng nhau, có thể kiểm soát lưu lượng nước để đảm bảo việc xả, để đạt được mục đích cùng đảm bảo an toàn cho các đoạn kênh hoặc tòa nhà quan trọng. Vì vậy, cống điều khiển là công trình điều khiển có tác dụng kiểm soát mực nước, điều tiết dòng chảy, đảm bảo phân phối và xả nước.

Để làm tốt công tác lập kế hoạch sử dụng nước, phân bổ nước hợp lý, tiết kiệm hơn nữa nguồn nước, các cống ở các huyện thủy nông cần có thêm chức năng đo nước ngoài các chức năng tương ứng nêu trên.

 

 Cast iron penstock FCV china

Cửa van bằng gang

 

4) Cửa cống

Cửa cống nói chung là các đoạn kênh quan trọng được xây dựng sẵn (chẳng hạn như đất đắp lớn, độ dốc cao và các đoạn kênh có điều kiện địa chất xấu) hoặc các công trình kênh quan trọng (như cống dẫn nước, xi phông ngược, đường hầm và đầu mối phân phối nước và các công trình quan trọng khác )

Ở phía thượng lưu của kênh, phía sau cống có một tuyến kênh xả ngắn (sông, khe núi, v.v. nên tận dụng càng nhiều càng tốt) để xả nước vào khu vực xả. Khi lũ lụt xảy ra ở hạ lưu gây nguy hiểm cho sự an toàn của các tòa nhà hoặc khi sự cố xảy ra ở một công trường nguy hiểm và cần được sửa chữa, cửa cống có thể thoát lũ hoặc nước kênh kịp thời để đảm bảo an toàn cho các đoạn kênh quan trọng hoặc các công trình trọng điểm . Khi cống được lắp đặt ở cuối kênh tưới có tác dụng tiêu thoát lượng nước còn lại trong kênh hay còn gọi là cống bản. Trong dự án, cửa cống cũng được lắp đặt ở hạ lưu hệ thống kênh mà nước dốc hoặc dòng chảy mặt đất được bơm vào, để khi đi qua cửa cống Loại bỏ dòng chảy kịp thời.

 5) Cống thoát nước

Cống tiêu được xây dựng ở cuối các kênh tiêu để xả nước lũ trong vùng khống chế ra sông, hồ để chống ngập úng. Cống thoát nước; khi vùng khống chế có nhiệm vụ trữ nước và tưới tiêu, cống có thể đóng để trữ nước khi mực nước sông ngoài thấp. Ngoài chức năng ngăn triều, tiêu úng, các cống xây dựng trong vùng triều còn có thể hút nước sông (nước ngọt) do triều cường lên cung cấp trong thời kỳ nhu cầu nước của vùng khống chế để tưới tiêu. Khi thủy triều rút, tàu được mở ra để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Đặc điểm của cống thoát nước là không chỉ cần giữ nước theo cả hai hướng mà còn có thể cho nước đi qua theo cả hai hướng.

 6) Xúc rửa cống cát

Các cống xả cát hầu hết được xây dựng ở cuối các bể lắng trong các đầu mối chuyển dòng hoặc hệ thống kênh trên các sông có nhiều phù sa, còn được gọi là các cống xả cát. Khi có bùn cát lắng đọng trước cửa cống, cửa cống có thể được mở để xả nước, bùn cát lắng đọng ở đoạn sông đầu nguồn hoặc đoạn kênh có thể bị nước cuốn trôi. Các cửa xả cát trong hệ thống kênh cũng có thể được thiết lập tại các vị trí giao cắt dẫn nước có cống điều khiển, hoặc có thể sử dụng cống xả cát.

2. Phân loại theo cấu tạo khoang cống

 1. Kênh hở

Nó là một loại cấu trúc được sử dụng rộng rãi trong các cống. Loại này thường được sử dụng khi mực nước trước cửa kênh, cửa điều tiết, cửa tiêu không thay đổi nhiều. Kênh hở thường được sử dụng khi đê không cao và lưu lượng dòng chảy lớn. Kênh hở bao gồm hai loại: cống có lan can (Hình 1-2) và cống không có lan can.

Khi mực nước thượng lưu biến đổi lớn, lưu lượng qua cống không lớn thì trong “Quy phạm thiết kế cống” SD133-84 có ghi mực nước trữ của cống cao hơn mực nước dùng để xả. Ví dụ, cửa đầu kênh thường sử dụng cống lan can. Chiều cao của cửa cống lan can đã được giảm xuống, điều này cũng làm giảm chiều cao của cầu làm việc và giảm lực mở của cửa. Đối với các cống có tường lan can cao hơn và độ ổn định chống trượt của buồng cổng thấp hơn, một phần của buồng cổng phía sau tường lan can có thể được đóng lại, nghĩa là phần trên cùng của cổng có thể được lấp đầy, và việc lấp đầy là được sử dụng để tăng độ ổn định chống trượt của buồng cổng. . Lúc này tường lan can kiêm luôn chức năng tường chắn, mặt đường phía trên lấp mới đáp ứng được yêu cầu giao thông.

Buồng khóa của sự sắp xếp này có thể được gọi là buồng khóa nửa kín (Hình 1-3), nhưng đặc điểm làm việc và phương pháp thiết kế của nó giống như buồng khóa nước cứng mở. Cần nhấn mạnh rằng buồng khóa nửa kín Cửa cống không chỉ sử dụng trọng lượng đất để tăng độ ổn định của buồng cống mà còn yêu cầu nền móng phải có khả năng chịu lực cao hơn và chiều dài của buồng cống tương đối lớn .

  

 

 2) Cửa cống kênh

Các cống kênh chủ yếu được xây dựng trên các kênh có đê cao, dòng chảy chuyển hướng nhỏ. Đắp đất trên thân hang làm nền đường, kết cấu các công trình nối liền hai bên bờ đơn giản hơn nhiều so với cống hở nên thường kinh tế hơn. Theo các điều kiện làm việc thủy lực khác nhau, có thể chia cống cống thành hai loại: cống có áp và cống không có áp (Hình 1-4). Trong các công trình tưới tiêu thường sử dụng cống tiêu nhỏ, cống xả (và cống cát).

Các loại cống nhỏ có áp như cống xô, cống nông thường là loại không có áp. Cổng vào cống bao gồm ba phần: đầu vào, thân hầm và phần kết nối lối vào và lối ra. Cống cống được trang bị đường ống áp lực ở lối vào, và các thiết bị đóng mở tương ứng được bố trí để tạo thành đầu vào. Đây là sự khác biệt giữa nó và cống. Nhưng về đặc điểm làm việc và phương pháp thiết kế thân hang về cơ bản giống thân cống.

 Cống bản có các đặc điểm sau:

①Chủ yếu dựa vào việc lấp đầy thân hang để giữ nước;

②Mô hình dòng chảy trong thân hang thay đổi theo sự thay đổi của mực nước trước cống. Các kiểu dòng chảy khác nhau như dòng chảy áp lực;

③Khả năng chống thấm của móng cổng và chống thấm của kè được xem xét cùng nhau;

④Chiều cao lấp đầy thân hầm khác nhau và tải trọng phân bố không đều dọc theo thân hầm.