Thông số kỹ thuật của hệ thống thoát nước mưa Siphonic Valsir RainPlus

10.06.2023

Rainplus®

Rainplus® đại diện cho công nghệ hiện đại nhất trong ngành xây dựng và cấp thoát nước mưa từ mái nhà của các tòa nhà trung và lớn. Hệ thống này tận dụng chiều cao của tòa nhà như là lực đẩy, kết hợp với hiệu ứng áp suất âm, cho phép đạt được tốc độ dòng chảy cao nhằm tối đa hóa hiệu suất thoát nước.

Rainplus® cho phép dòng nước được định hướng tới bất kỳ phần nào của tòa nhà, cho phép lắp đặt các hệ thống thu nước mưa hiện đại nhất theo yêu cầu của Chương trình Xây dựng Xanh.

Hệ thống cấp thoát nước mưa siphonic Rainplus® bao gồm các họng thu đặc biệt (outlet) được cấp bằng sáng chế, được thiết kế và kiểm tra theo tiêu chuẩn Mỹ ASME A112.6.9 và tiêu chuẩn Châu Âu EN 1253, và được kết nối với ống HDPE® (polyetylen mật độ cao). Các đầu ra cũng bao gồm các thành phần đặc biệt cho phép lắp đặt trên bất kỳ loại mái và tấm chống thấm nào.

Đặc điểm xuất sắc

Rainplus® mang đến những đặc điểm vượt trội trong lĩnh vực thoát nước mưa. Với những ưu điểm của mình, hệ thống này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các công trình xây dựng. Dưới đây là những đặc điểm chính của Rainplus®:

  1. Kinh tế: So với các hệ thống truyền thống, Rainplus® yêu cầu ít ống thoát mái hơn và cho phép giảm đáng kể đường kính ống, số lượng phụ kiện cần thiết và số lượng ống xả. Điều này dẫn đến việc tiết kiệm đáng kể chi phí, lên đến 80% đối với ống dọc và từ 20% đến 30% trên toàn bộ hệ thống.

  2. Hiệu suất cao: Khi hoạt động, các ống thoát nước trong hệ thống Rainplus® chảy ở mức 100% trên toàn bộ hệ thống, đảm bảo tốc độ thoát nước nhanh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống ống tự làm sạch trong quá trình thoát nước.

  3. Bền vững: Rainplus® giúp thu thập nước mưa một cách dễ dàng bằng cách điều hướng ống đến bể chứa nước. Nhờ vậy, nước mưa có thể được sử dụng lại trong hệ thống tưới cây, hồ chữa cháy và các mục đích sử dụng nước không uống được khác, góp phần tạo ra một môi trường sống bền vững.

Lợi ích của Rainplus®

Rainplus® mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các công trình xây dựng. Dưới đây là những lợi ích chính của hệ thống này:

  • Tiết kiệm chi phí: Rainplus® giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, từ việc giảm thời gian và lao động cần thiết cho việc lắp đặt, đến giảm số lượng ống cần thiết trong hệ thống.

  • Tăng tính linh hoạt trong thiết kế: Hệ thống siphonic Rainplus® cho phép kiểm soát hoàn toàn vị trí của ống xả và loại bỏ sự phụ thuộc vào ống đã được lắp sẵn trong công trình, giúp tăng tính linh hoạt trong thiết kế của hệ thống thoát nước.

So sánh giải pháp truyền thống và Rainplus

Hệ thống truyền thốngHệ thống Rainplus®
Hệ thống thông thườngHệ thống Rainplus® siphonic
Hệ thống trọng lựcHệ thống hút chân không hoặc toàn phần
Sử dụng lực trọngSử dụng lực trọng nhưng theo cách khác biệt
Hiệu suất khác biệtThiết kế và tính toán khác nhau

Hệ thống thoát nước mưa có hai loại: hệ thống thông thường thường được gọi là hệ thống trọng lực mặc dù không chính xác và hệ thống siphonic Rainplus® được biết đến là hệ thống hút chân không hoặc toàn phần.

Cả hai hệ thống đều sử dụng lực trọng nhưng theo cách khác biệt, dẫn đến sự khác biệt về hiệu suất, thiết kế và tính toán.

Hệ thống truyền thống sử dụng lực trọng để dẫn dắt nước mưa thoát ra, trong khi hệ thống Rainplus® siphonic sử dụng lực trọng cùng với áp suất âm để đẩy nước mưa thoát ra. Điều này dẫn đến hiệu suất khác biệt giữa hai hệ thống. Hơn nữa, thiết kế và tính toán của hai hệ thống cũng khác nhau.

So sánh Hệ Siphonic và Truyền thống

Hệ thoát nước mưa truyền thống (màu cam) sử dụng nhiều họng thu (outlet) hơn là hệ Siphonic

Cấu tạo của họng thu nước  (outlet) RainPlus

Các giai đoạn vận hành của hệ Siphonic RainPlus

Giai đoạn 1: Giai đoạn chảy trọng lực - Gravity phase

Đối với lưu lượng dòng chảy giảm, tức là đến 10÷15% giá trị cường độ mưa thiết kế, cột nước h1 rất hạn chế; trong trường hợp này, pha vận hành được định nghĩa là “dòng trọng lực”. Nó được gọi theo cách này chính xác bởi vì hệ thống hoạt động giống như một hệ thống trọng lực truyền thống, do đó với các đường ống chứa chủ yếu là không khí và phần còn lại là nước. Tốc độ dòng chảy khá thấp, khoảng 1÷1,5 m/s.

Giai đoạn 2: Giai đoạn chảy theo sóng - Plug Flow

Nếu lượng mưa rơi vào khoảng từ 10÷15% đến 60% giá trị cường độ mưa thiết kế, thì cột nước h2 có xu hướng tăng lên, lấp đầy các cửa xả, do đó ngăn không cho không khí lọt vào đường ống. Điều này tạo ra hiệu ứng siphonic. Khi hiệu ứng này được kích hoạt, phần ống được lấp đầy gần như hoàn toàn bằng nước, dẫn đến tăng tốc độ dòng chảy và tốc độ dòng chảy của nước thải ra; theo cách này, cột nước h2 giảm nhanh chóng và hệ thống trở lại hoạt động như trong giai đoạn 1. Miễn là cường độ mưa nằm trong khoảngphạm vi trên, do đó, hệ thống được đặc trưng bởi một dòng chảy không liên tục, vì hoạt động kiểu trọng lực được xen kẽ với các khoảng thời gian ngắn của dòng chảy siphonic. Hành vi này đặt tên cho giai đoạn này, được gọi là "luồng sóng - plug-flow".

Giai đoạn chảy gần đầy của ống Siphonic (Plug-phase)

Giai đoạn 3: Giai đoạn chảy bọt khí

Khi cường độ mưa tăng lên, lên đến khoảng 95% giá trị thiết kế, xuất hiện một giai đoạn gọi là “dòng chảy bọt khí - bubble flow”. Tất cả các đặc điểm điển hình của hoạt động siphonic đã có thể được tìm thấy trong giai đoạn này. Trên thực tế, cột nước h3 đã gần như đạt đến giá trị tối đa được xác định trong giai đoạn thiết kế, tốc độ dòng chảy và tốc độ dòng chảy rất cao và đoạn ống đầy, ngoại trừ một số bọt khí có trong dòng chảy mang tên cho giai đoạn vận hành này.

 

Giai đoạn chảy đầy có bọt khí

Giai đoạn 4: Giai đoạn chảy đầy hoàn toàn

Trong trường hợp tốc độ dòng chảy trên 95% giá trị cường độ mưa thiết kế, hiệu ứng siphonic phát triển đầy đủ, đạt tốc độ dòng chảy tối đa khi không có không khí; giai đoạn này được gọi là "dòng chảy đầy đủ". Cột nước h4 là cột nước được thiết lập trong giai đoạn thiết kế và tốc độ dòng chảy rất cao, với các giá trị thậm chí còn cao hơn 6 m/s.

 

 

Giai đoạn chảy đầy ống

 

Ưu điểm của hệ thống thoát nước siphon so với hệ thống truyền thống


Tiết kiệm chi phí So với hệ thống truyền thống, Rainplus® cho phép lắp đặt số lượng cửa xả mái thấp hơn nhờ thực tế là chúng có khả năng, với cùng đường kính, xả tốc độ dòng chảy cao hơn đáng kể và do đó, để quản lý các khu vực lưu vực lớn hơn nhiều. Hơn nữa, lượng ống và phụ kiện được sử dụng giảm đáng kể, bên cạnh thực tế là chúng có kích thước nhỏ hơn. Tất cả điều này dẫn đến tiết kiệm trong việc mua vật liệu cần thiết để chế tạo hệ thống và trong thời gian lắp đặt ngắn hơn, giảm đáng kể tổng chi phí của hệ thống. Cần ít không gian hơn Với cùng tốc độ dòng chảy được xả ra, Rainplus ® hoạt động với đường kính ống rất nhỏ và với mặt cắt ngang không có độ dốc. Số lượng ngăn xếp dọc giảm đáng kể và vị trí của chúng không bị hạn chế mà có thể được tự do lựa chọn. Những khía cạnh này dẫn đến một hệ thống chiếm ít không gian hơn nhiều và cấu hình của nó cho phép giảm bất kỳ sự can thiệp nào vào cấu trúc của tòa nhà và chiếm ít thể tích sinh hoạt hơn.

Sự an toàn


Mỗi họng thu (outlet) được trang bị một tấm chắn bằng kim loại để ngăn bụi bẩn, có thể có trên tấm lợp, xâm nhập vào hệ thống thoát nước. Nếu bụi bẩn hoặc mảnh vụn rất nhỏ có thể đi qua bộ lọc của bộ phận bảo vệ như vậy, thì chúng sẽ được đưa ra ngoài hệ thống nhờ tốc độ dòng chảy rất cao đạt được trong các đường ống. Vì lý do này, hệ thống được gọi là "tự làm sạch". Số lượng ổ cắm được sử dụng ít hơn, ngoài những lợi ích kinh tế, còn mang lại những lợi thế lớn về mặt an toàn. Trên thực tế, việc có thể giảm số lượng của chúng, trong khi vẫn duy trì hiệu suất của hệ thống không thay đổi hoặc thậm chí tăng nó, cho phép giảm các điểm trên tấm lợp nơi việc chống thấm phải bị gián đoạn để tạo không gian cho việc lắp đặt chúng, do đó đảm bảo giảm đáng kể các điểm quan trọng có thể xảy ra .

Hố ga kiểm tra


Thực tế phổ biến là xây dựng một hố ga kiểm tra ở đáy của mỗi chồng thẳng đứng. Chức năng của các hố ga này là cung cấp lối vào hệ thống và tạo sự ngắt kết nối giữa phần ngầm và phần trên mặt đất. Mặt khác, chúng có nhược điểm là trong trường hợp áp lực trở lại từ cống hoặc nói chung là quá tải đối với mạng lưới nước mưa, chúng là những điểm nước có thể dâng cao và gây tràn. Bằng cách giảm số lượng ngăn xếp dọc và thường có chúng ở các vị trí vành đai của tòa nhà, số lượng các điểm quan trọng được giảm đáng kể với hệ thống siphonic. Hơn nữa, khả năng chọn tuyến đường ống cho phép định vị các hố ga kiểm tra này ngay bên ngoài tòa nhà, do đó vấn đề tràn có thể được di chuyển ra bên ngoài.


Hiệu suất cao


Với cùng đường kính ống, Rainplus® cho phép tốc độ dòng xả lớn hơn tới sáu lần so với hệ thống thông thường, sử dụng 100% tiết diện ngang của ống.


Thiết kế linh hoạt hơn


Trong một hệ thống truyền thống, việc di chuyển theo chiều ngang có thể khó khăn vì các đường ống có thể có đường kính lớn và quan trọng hơn là cần có độ dốc. Điều này dẫn đến kích thước tổng thể đáng kể của hệ thống thường vượt quá không gian có sẵn trong các khu vực khác nhau của tòa nhà. Do đó, vị trí của các thành phần khác nhau của
hệ thống thoát nước bị hạn chế. Nhờ các đặc tính cho phép kích thước tổng thể nhỏ hơn nhiều, Rainplus® hạn chế bất kỳ sự cản trở nào đối với các ràng buộc về cấu trúc và kiến trúc có thể xảy ra, mang lại sự linh hoạt hơn trong thiết kế.

 

Trên đây là những thông tin sơ bộ về hệ thống Siphonic của Valsir. Để chi tiết hơn, xin mời Quý khách xem các bài viết tiếp theo hoặc liên hệ với hotline: 0967608585 để được hỗ trợ nhanh.

 

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status