UV Làm Việc Như Thế Nào?

09.07.2023

UV LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

 

Bước sóng ánh sáng cơ bản

Một công nghệ thân thiện với môi trường, diệt khuẩn an toàn mà không cần sử dụng hóa chất.

UV (tia tử ngoại) là một phổ liên tục của ánh sáng từ mặt trời. Tia tử ngoại được chia thành bốn nhóm con dựa trên độ dài sóng: UV-A, UV-B, UV-C và UV-Vacuum.

Trong số các sóng tia tử ngoại, tia tử ngoại UV-C là loại gây tổn thương nhiều nhất đến DNA của các sinh vật sống. Các hệ thống sống không có cơ chế phòng thủ đủ mạnh trước tia tử ngoại, bởi luôn được bảo vệ bởi tầng ozon.

Phản ứng quang hóa sau khi tiếp xúc với ánh sáng UV-C liên quan đến việc phá vỡ mắt xích DNA, ngăn chặn vi khuẩn và vi sinh vật khác phát triển, khiến chúng không thể tạo ra thế hệ tiếp theo. Đỉnh nhạy cảm tối đa của DNA đối với sóng tia tử ngoại là tại bước sóng 260nm, vì vậy bóng đèn UV-C rất hiệu quả ở áp suất thấp, tạo ra ánh sáng đơn sắc tại 254nm.

Các hệ thống khử trùng bằng tia tử ngoại UV-C sử dụng hiệu quả của tia tử ngoại này đối với DNA. Chuỗi xoắn ốc của nó bị gián đoạn, ngăn chặn việc sao chép mã di truyền và từ đó ngăn chặn khả năng hình thành cụm vi khuẩn: vi sinh vật sẽ bị tắt, ngăn chặn sự sinh sản.

Việc thiết kế hệ thống xử lý UV được tập trung vào mức độ mạnh của tia tử ngoại được tạo ra trong một thể tích phản ứng hoàn chỉnh, cùng với thời gian tiếp xúc mà vi khuẩn được phơi bày dưới ánh sáng.

Trong vài giây, chất lỏng cần được xử lý chỉ cần được chiếu sáng và tải khuẩn bị tắt, mà không cần sử dụng các sản phẩm hóa chất, không làm thay đổi tính chất hương vị của nước và không tạo ra bất kỳ sản phẩm phụ gây khó chịu nào có thể nguy hiểm cho con người và môi trường.

Hệ thống này chắc chắn là thân thiện với môi trường và cũng có thể được sử dụng cho một số loại chất lỏng "khó xử" (ví dụ như dầu hòa tan, siro glucose và chất thải công nghiệp), nhờ vào cấu trúc chiếu sáng được thiết kế đặc biệt để đạt hiệu suất tối ưu.

Xem thêm: Thiết bị khử trùng bằng tia cực tím - UV

 

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status