Cryptosporidium và giardia: Những gì bạn cần biết

03.07.2023

Giới thiệu về Cryptosporidium

Cryptosporidium là một động vật nguyên sinh gây bệnh tiêu chảy có tên là cryptosporidiosis.
Ký sinh trùng lây truyền qua các u nang, nếu ăn phải có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng thường ngắn hạn, nhưng có thể gây bệnh nặng
Khi một người bị nhiễm bệnh, ký sinh trùng sẽ sinh sôi nảy nở trong ruột và trong một số trường hợp là đường hô hấp. Nhiễm trùng có thể kéo dài hơn hai tuần và thậm chí lâu hơn đối với những người bị suy giảm miễn dịch.
Năm 1993, hơn 100 người chết và hơn 400.000 người mắc các bệnh về đường tiêu hóa do sự bùng phát Cryptosporidium trong nguồn cung cấp nước uống của Milwaukee, Wisconsin.
Sau đợt bùng phát ở Milwaukee, nhiều nhà máy xử lý nước đã lắp đặt tia cực tím để đáp ứng Quy tắc xử lý nước bề mặt tăng cường dài hạn 2 của USEPA, vì việc xử lý Cryptosporidium là bắt buộc.

Xử lý tia cực tím như một rào cản Cryptosporidium

Cryptosporidium kháng clo, nhưng đã được chứng minh là bị vô hiệu hóa hiệu quả khi xử lý bằng tia cực tím. So với các công nghệ xử lý khác, chẳng hạn như lọc ozone và màng, UV cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí để khử hoạt tính của Cryptosporidium.

Xem Sổ tay hướng dẫn khử trùng bằng tia cực tím của USEPA để biết thêm thông tin (USEPA UV Disinfection Guidance Manual)

Giới thiệu về Giardia

Giardiasis Intestinal Infection

Giardia là một nang đơn bào được bảo vệ bởi lớp vỏ bên ngoài và là một trong những ký sinh trùng đường nước phổ biến nhất. Mặc dù Giardia thường được coi là mối lo ngại liên quan đến cắm trại hoặc du lịch ba lô (sốt hải ly), nó cũng có thể được tìm thấy trong bể bơi, bồn tắm nước nóng và nước uống bị ô nhiễm.  Nó gây ra bệnh tiêu chảy được gọi là bệnh giardia – các dấu hiệu và triệu chứng do nhiễm Giardia có thể kéo dài từ hai đến sáu tuần


Xử lý nước bằng tia cực tím như một rào cản để ngăn ngừa Giardia

Các phương pháp xử lý nước dựa trên clo truyền thống đòi hỏi nồng độ và thời gian tiếp xúc tương đối cao để loại bỏ Giardia, tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn trong điều kiện nước lạnh.
Điều trị bằng tia cực tím có thể vô hiệu hóa Giardia ở liều lượng tương đối thấp.
Khi thiết kế của các hệ thống dựa trên clo bị chi phối bởi các sinh vật kháng clo cao như Giardia, UV cung cấp một giải pháp thay thế xử lý hiệu quả về chi phí. Trong loại ứng dụng này, UV có thể là một phần của chiến lược giảm sản phẩm phụ. Hơn nữa, dấu chân nhỏ của hệ thống xử lý UV cũng có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và không gian so với thiết kế và xây dựng mở rộng buồng tiếp xúc clo.

Xem thêm: Thiết bị UV khử trùng nước cấp

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status