Chính quyền bang California đầu tư hơn 20 tỷ USD xây dựng đường hầm chứa nước Delta để ứng phó với biến đổi khí hậu

03.07.2024

Chính quyền bang California đầu tư hơn 20 tỷ USD xây dựng đường hầm chứa nước Delta

Chính quyền bang California, dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Gavin Newsom, đã công bố một kế hoạch đầu tư hơn 20 tỷ USD để xây dựng đường hầm chứa nước Delta. Dự án này nhằm mục đích thu gom lượng nước dồi dào trong mùa mưa và lưu trữ để ứng phó với hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra.

Tổng quan về dự án đường hầm Delta

Kế hoạch xây dựng hệ thống đường hầm trữ nước đã được chính quyền bang California ấp ủ suốt nhiều thập kỷ. Phiên bản mới nhất do Thống đốc Newsom đề xuất là xây dựng một đường hầm khổng lồ thay vì hai đường hầm như dự án trước đây của người tiền nhiệm Jerry Brown. Đường hầm này sẽ giúp bang California thu thập nhiều nước hơn từ sông Sacramento trong mùa mưa lớn và vận chuyển về phía nam để lưu trữ. Chi phí xây dựng dự kiến vào năm 2020 là 16 tỷ USD, nhưng đã được điều chỉnh lên 20,1 tỷ USD do lạm phát. Kinh phí cho dự án sẽ được huy động từ 29 cơ quan nước công cộng địa phương thông qua thu phí từ khách hàng.

Lợi ích kinh tế của dự án

Theo phân tích của công ty Berkeley Research Group, đường hầm Delta sẽ mang lại lợi ích kinh tế lên tới 38 tỷ USD. Lợi ích chính đến từ việc tăng cường nguồn cung cấp nước, giúp bang California ứng phó hiệu quả hơn với các thảm họa thiên nhiên như động đất. David Sunding, Giáo sư Danh dự Đại học California, Berkeley, nhận định rằng "Lợi ích mà dự án mang lại hoàn toàn xứng đáng với chi phí đầu tư".

Tầm quan trọng của dự án đối với hệ thống State Water

Dự án đường hầm Delta là một phần quan trọng của hệ thống State Water, bao gồm mạng lưới hồ chứa, đập và kênh đào cung cấp nước cho 27 triệu người và tưới tiêu cho hơn 300.000 hecta đất nông nghiệp ở California. Tuy nhiên, nguồn nước của bang đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu. Một đợt hạn hán gần đây đã khiến mực nước ở các hồ chứa giảm xuống mức nguy hiểm, buộc một số nhà máy thủy điện phải ngừng hoạt động. Dự báo cho thấy đến năm 2070, nguồn cung cấp nước của California có thể giảm tới 22% do biến đổi khí hậu.

Thiết kế và công nghệ của đường hầm

Dự án này bao gồm một đường hầm dài 72km và rộng 11m, có khả năng vận chuyển gần 610 triệu gallon nước mỗi giờ. Đường hầm sẽ dẫn nước từ sông Sacramento ở khu vực đồng bằng đến một hồ chứa gần Livermore. Theo các nhà chức trách, đường hầm chứa nước Delta sẽ giúp bang California thu thập nhiều nước hơn trong mùa mưa, đặc biệt là từ các cơn bão lớn "sông khí quyển" có thể gây ra lũ lụt kéo dài.

Đóng góp của đường hầm Delta trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Phân tích cho thấy đường hầm có thể giúp tăng nguồn cung cấp nước lên 17%, bù đắp một phần lượng nước bị thiếu hụt do biến đổi khí hậu. Điều này sẽ giúp bang California ứng phó hiệu quả hơn với các thảm họa thiên nhiên và đảm bảo nguồn nước ổn định cho tương lai.

Nguồn: The Independent

Tin tức liên quan
DMCA.com Protection Status