Câu chuyện từ nhà máy xử lý nước thải tốt nhất tại Ba Lan

24.12.2020

Thành phố Tomaszów Mazowiecki của Ba Lan (dân số 80,000) có một nhà máy xử lý nước thải lạc hậu, được xây dựng từ những năm 1970. Nhà máy này cần quá nhiều lần bảo dưỡng, tiêu tốn quá nhiều năng lượng và đến những năm 2000, nó gặp vấn đề trong việc liên tục duy trì lượng nước thải ở mức thấp.

"Nó đã lỗi thời về mặtcông nghệ," Waldemar Debowski, giám đốc nhà máy từ năm 1993, nói. "Các máy sục khí tiêu tốn rất nhiều năng lượng và tạo ra ít oxy. Chúng chiếm 80% lượng điện năng tiêu thụ của chúng tôi. Đây không phải là một giải pháp lý tưởng.


 

"Thành phố nhận được tài trợ của EU để xây dựng lại nhà máy. Vào năm 2013, công ty đã trao gói thầu cho liên danh nhà thầu Budimex-Cadagua Nhóm ký kết hợp đồng bắt đầu thiết kế một nhà máy xử lý hóa học và sinh học mới. Yêu cầu đối với các bể chứa nông (sâu 3,9 mét) tạo ra thách thức trong việc thiết kế và xây dựng một hệ thống sục khí và khuấy trộn tiết kiệm năng lượng.


 

Giải pháp

Ngay từ khi bắt đầu quy trình thiết kế, Cadagua đã trao thầu cho Grundfos gói thầu cung cấp máy bơm, thiết bị định lượng và máy bơm tăng áp, cùng với tất cả các thiết bị cho lò phản ứng sinh học, bao gồm lưới sục khí, máy khuấy và máy thổi khí. Grundfos cũng điều hành việc thiết kế, cung cấp phụ tùng và lắp ráp lò phản ứng sinh học.

"Grundfos đã đồng hành cùng chúng tôi ngay từ đầu", ông Adam Bierut, Giám đốc Đầu thầu của Cadagua, nói. "Grundfos đã tích cực tham gia thiết kế nhà máy. Các lò phản ứng sinh học là phần quan trọng nhất của nhà máy. Đó là nơi nitơ và photpho được loại bỏ. Chúng được thiết kế bởi Grundfos.

"Grundfos đã mô phỏng động lực học chất lưu (CFD) để xây dựng các đường dẫn dòng chảy lý tưởng cho lò phản ứng sinh học.


 

Kết quả

"Đây là một trong số ít các nhà máy xử lý sinh học ở Ba Lan có thể hạ thấp mức nitơ đầu ra xuống còn 4-5 mg/l ở và mức photpho xuống 0,4 mg/l", ông Adam Bierut nói. "Vì vậy, tất cả các thiết bị và thiết kế đều phù hợp với công việc."

Giám đốc nhà máy, Waldemar Debowski, nói rằng chỉ riêng việc hiện đại hóa máy thổi khí và hệ thống sục khí đã giảm nhiều mức tiêu thụ năng lượng thấp cũng như tạo ra các thông số tốt hơn về nước được xử lý.

"Tôi có thể nói rằng Grundfos là nhà cung cấp quan trọng nhất của chúng tôi," Debowski nói.


 

"Sau khi chúng tôi thực hiện các giải pháp được Grundfos đề xuất, mức tiêu thụ năng lượng của chúng tôi đã giảm 50%. Nhưng kết quả quan trọng nhất đối với tôi là sục khí hiệu quả cao. Ngay cả trong những ngày nắng nóng, việc duy trì các thông số của băng chuyền cũng rất dễ dàng. Đó là điều quan trọng nhất đối với tôi khi là một kỹ thuật viên."

Nước đã qua xử lý từ nhà máy của thành phố chảy vào Sông Pilica – một trong những nhánh sông dài nhất của Sông Vistula tại Ba Lan. Nó chảy cách nhà máy 800 m qua một khu bảo tồn thiên nhiên.

"Các thông số của nước thải đã qua xử lý tốt hơn các thông số của nước sông", ông nói. "Nói chung, chúng tôi đã lọc nước Sông Pilica."

 

Nguồn: Gransfold

Tin tức liên quan